I.                 Điều kiện để thành lập trung tâm ngoại ngữ

Để thành lập một trung tâm ngoại ngữ, theo quy định của Điều 48 trong Nghị định số 46/2017/NĐ-CP, đã được điều chỉnh và bổ sung bởi Nghị định số 135/2018/NĐ-CP, cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Phải có đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đạt tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư số 02/2020/TT-BGDĐT, có hiệu lực từ ngày 23/3/2020.
 2. Phải có địa điểm để xây dựng cơ sở vật chất và thiết bị, cụ thể:

– Phải có đủ các phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng thực hành lao động sản xuất.

– Phải có các thiết bị dạy học và tài liệu học tập phù hợp để thực hiện các chương trình giáo dục thường xuyên.

Những điều kiện trên phải được chứng minh trong hồ sơ xin cấp phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ thông qua văn bản và tài liệu cụ thể.

II.               Đối tượng để thành lập trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định trong Điều 2 của Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ và tin học (được ban hành kèm theo Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ngày 21/08/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), đối tượng có quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ được phân loại thành ba hình thức sau:

 1. Trung tâm ngoại ngữ do Nhà nước thành lập;
 2. Trung tâm ngoại ngữ do tổ chức và cá nhân trong nước thành lập;
 3. Trung tâm ngoại ngữ do cá nhân nước ngoài và tổ chức nước ngoài góp vốn toàn bộ hoặc một phần thành lập.

Do đó, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự, cũng như các tổ chức kinh tế, xã hội, và xã hội nghề nghiệp có quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ theo quy định pháp luật.

III.             Điều kiện của giám đốc trung tâm ngoại ngữ

Điều kiện của giám đốc trung tâm ngoại ngữ là những yêu cầu cần được đáp ứng để đảm bảo vai trò quản lý và điều hành của họ trong tổ chức, cũng như sự chịu trách nhiệm trước pháp luật và cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.

Theo Khoản 2, Điều 6 của Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ và tin học, giám đốc trung tâm cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Có thân nhân tốt
 • Có năng lực quản lý
 • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.
 • Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

Giám đốc trung tâm được bổ nhiệm bởi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Nhiệm kỳ của giám đốc trung tâm ngoại ngữ là 05 năm.

IV.             Hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin cấp phép

Để thực hiện thủ tục xin cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, theo quy định tại Khoản 2, Điều 49 của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ dung bởi Nghị định số 135/2028/NĐ-CP, hồ sơ cần bao gồm các tài liệu sau:

 1. Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục
 2. Bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm
 3. Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm
 4. Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà, nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm ( bàng giấy xác nhận tài khoản ngân hàng có số tiền tối thiểu từ 300 triệu đến 500 triệu đồng )

Ngoài ra, tổ chức và cá nhân có nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đối với tổ chức là doanh nghiệp: Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành dạy ngoại ngữ, hợp đồng thuê hoặc mượn trụ sở, giấy cam kết phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất, danh sách giáo viên, nhân viên, hợp đồng lao động
 • Đối với giám đốc trung tâm: Văn bản xác nhận thời gian công tác trong lĩnh vực giáo dục, sơ yếu lý lịch, bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp, giấy khám sức khoẻ, chứng minh thư nhân dân
 • Đối với giáo vien, nhân viên: Bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp, giấy khám sức khoẻ, chứng minh thư nhân dân, hồ sơ lao động.

Đồng thời, các giấy tờ phải có thời hạn không quá 6 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ. Ngoài ra, cần liệt kê đầy đủ giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, dự kiến trả lương cho giáo viên, thu học phí, nội dung chi tiết chương trình giảng dạy, kế hoạch giảng dạy, và một số thông tin khác như tên trung tâm, địa điểm, quy mô đào tạo, diện tích phòng học.

V.               Trình tự thủ tục cấp phép trung tâm ngoại ngữ

Căn cứ theo khoản 3, Điều 49 của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 135/2018/NĐ-CP.

 • Bước 1: Tổ chức hoặc cá nhân gửi một Bộ Hồ sơ đến Sở giáo dục và đào tạo tại địa phương mà Trung tâm ngoại ngữ đặt địa điểm. Hồ sơ có thể được gửi trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu điểm. Ngoài ra, tổ chức hoặc cá nhân cũng có thể sử dụng Cổng thông tin trực tuyến để nộp hồ sơ trực tuyến
 • Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhận hồ sơ có trách nhiệm tiến hành thẩm định và kiểm tra theo quy định
 • Bước 3: Trong thời hạn 5 ngày làm việc, Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo sẽ ra quyết định cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ nếu các điều kiện đề ra được đáp ứng. Trong trường hợp không đáp ứng điều kiện, sẽ có văn bản thông báo từ cơ quan có thẩm quyền, nêu rõ lý do.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về điều kiện và quy trình để thành lập trung tâm ngoại ngữ. Với đội ngũ chuyên viên, luật sư, kỹ thuật viên uy tín, Home Casta tự tin là đơn vị uy tín có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

Số điện thoại: 0941.111.286

Địa chỉ: 37/66 Trung Hành, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng

Xem thêm video của chúng tôi tại:

Đánh giá bài viết nhé <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *