I.             Các rủi ro tiêu biểu

  1. Rủi ro về thị trường kinh doanh

Rủi ro về thị trường kinh doanh là khía cạnh rủi ro không thể tránh khỏi đối với hầu hết các doanh nghiệp. Trong tình huống thị trường “ đóng băng”, các doanh nghiệp có thể sẽ phải đối diện với tình huống hàng hoá không có người mua, lượng hàng tốn lớn không thể thuyên chuyển, đặc biệt là trong lĩnh vực mua bán bất động sản. Một miếng đất hoặc một căn nhà có thể mất thời gian dài để bán ra thị trường. Khi thị trường kinh doanh chậm lại, những sản phẩm này trở nên rất khó để bán được “tại vị trí của chúng.”

  1. Rủi ro về nguồn vốn ban đầu

Nguy cơ rủi ro liên quan đến vốn thường xuất hiện khi bạn đầu tư vào cổ phiếu hoặc đóng góp vốn để thành lập doanh nghiệp. Đương nhiên, nếu doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, bạn có thể thu về lợi nhuận đáng kể, được phân chia tỷ lệ dựa theo số tiền đóng góp ban đầu của bạn.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn và có dấu hiệu thua lỗ, vốn của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, có thể dẫn đến mất cả vốn và lợi nhuận. Lúc này, quan trọng nhất là tìm cách giảm thiểu mức thiệt hại và bảo vệ vốn đầu tư của bạn.

  1. Rủi ro về biến động lãi suất

Nguy cơ rủi ro liên quan đến lãi suất thường xuất hiện khi đầu tư vào trái phiếu. Khi lãi suất giảm, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể quyết định mua lại ( hay còn gọi là “call”) trái phiếu lãi suấ cao để phát hành trái phiếu mới với lãi suất thấp hơn.

Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm, và nếy chủ sở hữu bán trái phiếu tại thời điểm này, giá bán sẽ thấp hơn giá mua. Để giảm thiểu rủi ro từ biến động lãi suất, người mua cần biết liệu có quyết định “call” trái phiếu hay không. Tương tự như rủi ro về vốn, người đầu tư cũng nên đa dạng hoá portoflio của mình và không nên đặt mọi niềm tin vào một trái phiếu từ một công ty phát hành duy nhất.

  1. Rủi ro về thuế

Mặc dù có vẻ không liên quan nhưng thuế cũng là một trong những yếu tố rủi ro quan trọng nhất trong kinh doanh. Đa số nhà đầu tư thường tận dụng những lỗ hỏng trong hệ thống thuế để tối ưu hoá lợi nhuận của họ. Một số người thậm chí còn có thể tuyên bố rằng trốn thuế là cách nhanh nhất để làm giàu. Hàng năm, có sự thay đổi liên tục trong các quy định thuế. Nếu bạn chỉ tập trung mà không xem xét rủi ro liên quan đến thuế. Nếu bạn chỉ tập trung vào đầu tư mà không xem xét rủi ro liên quan đến thuế, đó có thể là một sơ hở lớn và dẫn đến mất mát đáng kể.

  1. Rủi ro về chiến lược kinh doanh

Trong kinh doanh, rủi ro chiến lược là một khía cạnh quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua. Xây dựng một chiến lược hoàn hảo là yếu tố quyết định sự thành công của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thế giới đầy biến động này, kế hoạch như hoàn hảo có thể trở nên nhàm chán và thiếu linh hoạt.

Rủi ro chiến lược xuất phát từ nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu thay đổi của khách hàng, tiến triển công nghệ, và tăng chi phí đầu tư vào thiết bị. Dù nguyên nhân là gì, chúng đều có thể ảnh hưởng đến chiến lược của doanh nghiệp. Vì vậy, để đạy được mục tiêu các doanh nghiệp cần thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt và hiệu quả để đối mặt với những thách thức không lường trước được.

  1. Rủi ro về xã hội và nguồn đầu tư nước ngoài

Đối với các doanh nghiệp liên quan đến đầu tư nước ngoài, rủi ro về xã hội và nguồn đầu tư nước ngoài là một vấn đề quan trọng cần quan tâm. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển, rủi ro kinh tế xã hội có thể xảy ra do giá trị tiền tệ thường biết động không dự đoán và không ổn định. Do đó, khi quyết định đầu tư, ngay cả khi doanh nghiệp đạt được lợi nhuận, vấn đề khó tránh khỏi rủi ro này.

II.               Cách giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh

  1. Mở rộng mạng lưới cung ứng của doanh nghiệp

Một phương pháp đơn giản và hiệu quả nhưng thường được bỏ qua để giảm rủi ro kinh doanh là mở rộng mạng lưới cung ứng của bạn. Việc quan trọng là có nhiều nguồn cung cho từng danh mục sản phẩm bạn kinh doanh.

Tối ưu nhất là, những nguồn cung này nên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Khi bạn chỉ mua hàn hoá từ một quốc gia cụ thể, bạn sẽ phải đối mặt với rủ ro địa chính trị liên quan đến quốc gia đó. Việc mua hàng hoá từ nhiều quốc gia sẽ giúp bạn giảm rủi ro của thuế suất, khả năng cấm vận hoặc những yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh của bạn.

Bất kỳ rủi ro địa chính trị nào liên quan đến bất kỳ nhà cung cấp nào, đều cần phải được xem xét cẩn thận khi bạn tìm kiếm nguồn cung ứng cho mỗi sản phẩm. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi các rủi ro cụ thể của từng nhà cung cấp.

Nhìn chung, các nhà cung cấp của bạn cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức giống như bạn mỗi ngày, từ việc phá sản doanh nghiệp, đến biến động giá cả và vấn đề trong chuỗi cung ứng của họ.

  1. Mở Rộng Hệ Thống Kênh Bán Hàng

Một trong những biện pháp quan trọng nhất để giảm rủi ro liên quan đến bất kỳ doanh nghiệp nào là mở rộng hệ thống kênh bán hàng. Việc này không chỉ mang lại nhiều nguồn thu nhập khả dụng cho doanh nghiệp, mà còn giảm sự phụ thuộc đối với từng nguồn thu nhập riêng lẻ.

Mọi doanh nghiệp nên nhận ra tầm quan trọng của việc có nhiều khách hàng hơn, tránh bị quá mức phụ thuộc vào một số lượng hạn chế khách hàng. Mô hình kinh doanh của Amazon và các thị trường trực tuyến khác đều mang lại cơ hội lớn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đối mặt với sự phụ thuộc cao vào nền tảng này.

Quan trọng nhất là, mỗi khách hàng trên các thị trường trực tuyến thuộc sở hữu của thị trường đó, không phải của doanh nghiệp. Vì vậy, khuyến khích mở rộng kênh bán hàng bằng cách tạo ra cửa hàng trực tuyến của riêng bạn, giúp đa dạng hóa nguồn thu nhập và tăng cường lợi nhuận gộp cho doanh nghiệp.

Mở rộng kênh bán hàng không chỉ là một chiến lược thông minh để ứng phó với thách thức cụ thể mà còn tạo ra sự linh hoạt cho doanh nghiệp khi đối mặt với biến động của thị trường.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về các rủi ro mà doanh nghiệp mới thành lập có thể gặp phải. Với đội ngũ chuyên viên, luật sư, kỹ thuật viên uy tín, Home Casta tự tin là đơn vị uy tín có thể giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc

Thông tin liên hệ của chúng tôi:

Số điện thoại: 0941.111.286

Địa chỉ: 37/66 Trung Hành, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng

Xem thêm video của chúng tôi tại:

Đánh giá bài viết nhé <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *